Nhấn vào đây để chọn tỉnh cần xem thông tin

 
Sử dụng thanh công cụ để phóng to, thu nhỏ, di chuyển trên bản đồ

Những món đặc sản ở Long An

31/08/2011 04:21 PM

Món ăn đặc sản là những món được chế biến từ các sản vật đặc biệt ở địa phương, chỉ có địa phương ấy mới có, hoặc mới ngon. Tuy nhiên, cũng có những món ăn được liệt vào loại đặc sản nhờ tài nghệ của người nội trợ với phương pháp, kỹ thuật chế biến, cách thức gia giảm tinh vi, khéo léo để từ một món ăn thông thường, có thể trở thành một món đặc sản được nhiều người chú ý.

Thiên nhiên, đất đai, sông nước Long An, qua bàn tay và khối óc con người đã cung cấp cho đời nhiều đặc sản có giá trị. Có những đặc sản về gạo nếp (Nàng thơm, Nàng hương, Nanh chồn, Huyết rồng), về trái cây (thơm, thanh long, dưa hấu), về cá tôm (cá bống dừa, tôm càng xanh, cá lóc, cá trê vàng) và các loại chim trời, rùa, trăn, rắn, dơi quạ, chuột đồng, mật ong ở miệt rừng tràm và những đồng bưng đầy lau sậy bạt ngàn của Đồng Tháp Mười. Từ những nguyên liệu đặc sản trên, có thể chế biến thành những món ăn đặc sản cao cấp, ngon, quý, có giá trị dinh dưỡng cao.

Loại đặc sản thứ hai rẻ tiền mà vẫn ngon, vẫn hợp với khẩu vị, tâm lý của đại chúng. Món ăn nhiều khi không phải khó tìm lắm, dung dị mà vẫn để lại trong ý niệm của người thưởng thức một ấn tượng sâu đậm khó quên, bởi vì nó mang hương vị của hoa đồng cỏ nội, gần gũi, gắn bó với sinh hoạt, với đời sống của người bình dân.

Ở Long An, những món ăn loại này khá nhiều. Đó là món cá bống kèo kho tộ vào dịp tháng 2, tháng 3 (lúc cá béo nhất) ăn với gạo Nàng thơm; hay món cá rô kho tiêu (vào lúc nước ở Đồng Tháp Mười cạn, lúa vượt nước bắt đầu chín) ăn với gạo Huyết rồng. Ăn con cá đã ngon, ăn cái nước sền sệt vừa béo, vừa bùi ở đáy tô lại càng có ý vị mặn mà.

Món mắm còng ở miền hạ Cần Đước, ăn với cà dĩa, hay chuối hột non xắt mỏng, hoặc sang hơn một tí, ăn với thịt nướng, bún tươi và một ít rau sống thì thật là tuyệt!

Bát canh lá me non, hay rau đắng đất nấu với mấy con cá bống dừa, rắc ít hạt tiêu, hoặc bát canh rau tập tàng nấu với nấm, nêm một ít nước mắm cốt có khi ngon hơn chả, hơn nem vì cái vị mộc mạc nhưng đậm đà, quyến rũ của nó.

Nghe kể lại, một chiến sĩ quân đội hơn 20 năm trời đi chiến đấu trên nhiều chiến trường, sau ngày giải phóng mới có dịp về làng thăm mẹ ở nơi miền hạ. Bữa cơm đầu tiên ngày trở về thăm mảnh đất mà anh đã cất tiếng khóc chào đời, anh mong mẹ cho anh được ăn một bát canh rau đắng đất nấu với cá bống dừa. Thì ra, sau gần một phần tư thế kỷ xa quê, người lính gốc nông dân ấy vẫn giữ trong ký ức món ăn đặc sản của quê mình. Từ đó, ta hiểu thấm thía hơn rằng Bác Hồ đi khắp năm châu, bốn biển vẫn nhớ quả cà muối xứ Nghệ, món nhút Thanh Chương và món tương Nam Đàn.

Long An còn nổi tiếng về những món ăn như cốm ngò (Cần Giuộc), bánh neo, bánh phồng (Chợ Đào – Cần Đước), mứt gừng, mứt bí (An Nhựt Tân – Tân Trụ), lạp xưởng, mì (Rạch Kiến - Cần Đước),...

(Nguồn: diendan.mientay.net)

 
Họ tên:   
Email:
Tiêu đề:
  
 
Xem tiếp