Nhấn vào đây để chọn tỉnh cần xem thông tin

 
Sử dụng thanh công cụ để phóng to, thu nhỏ, di chuyển trên bản đồ

Thưởng lãm cảnh đẹp, món ngon của Phú Yên

07/07/2011 02:28 PM

Phú Yên có bờ biển dài gần 190km, núi, biển liền kề tạo nên nhiều vịnh, đầm đẹp và còn hoang sơ. Từ đầm Cù Mông đến vịnh Vũng Rô có trên 20 bãi, vịnh, đảo để du khách dừng chân thưởng lãm cảnh đẹp và những món ngon đặc sắc.

Bãi Môn – Mũi Điện

Nếu xuất phát từ điểm cực Bắc, chúng ta sẽ bắt đầu với đầm Cù Mông, nơi tiếp giáp giữa Phú Yên và Bình Định. Đến đây du khách sẽ ngỡ ngàng trước một vùng phong cảnh “sơn thanh thủy tú”. Đầm Cù Mông có diện tích 2.655ha, tiếp giáp với sáu xã: Xuân Lộc, Xuân Bình, Xuân Hải, Xuân Hòa, Xuân Cảnh và Xuân Thịnh (TX Sông Cầu). Xung quanh đầm bạt ngàn những rặng dừa xanh và những xóm làng trù phú.
 
Đi vào hướng Nam là vịnh Xuân Đài. Trong ánh bình minh của một ngày mới, vịnh Xuân Đài hiện ra như một bức tranh thủy mặc. Phía gần là rừng dừa xanh ngát, xa hơn là những dãy núi nhô ra biển hình thành nên các vũng nhỏ và những bãi cát trắng mịn. Du khách có thể làm một chuyến hành trình quanh vịnh Xuân Đài để ngắm những cồn, bãi cát trắng, mịn, sóng êm. Đặc biệt, nhiều ngọn núi nhô ra mặt nước tạo thành nhiều vũng nhỏ và gành đá có hình dáng độc đáo như: gành Đèn, gành Đỏ, mũi Động Tranh, gành Ông Tướng, gành Bà… Vịnh Xuân Đài là một vịnh đẹp gắn liền nhiều sự kiện lịch sử liên quan đến vùng đất Phú Yên cũng như của cả nước. Vịnh có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha, độ sâu 7 - 18m, đa dạng hệ sinh thái biển - rừng. Vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông là nơi chứng kiến các cuộc giao tranh giữa quân nhà Tây Sơn và quân nhà Nguyễn; Vũng Lắm là thương cảng của Phú Yên trong quá khứ.

Gành Đá Dĩa (Tuy An)

Phía Đông Nam cửa vịnh là gành Đá Đĩa, danh thắng nổi tiếng bởi hiện tượng địa chất hết sức độc đáo, kỳ lạ có một không hai ở Việt Nam. Phía Bắc là bãi cát Từ Nham, cùng các bãi Tràm, bãi Nồm cát trắng mịn, dưới biển có nhiều loại san hô và rong biển.
 
Cách TP Tuy Hòa chừng 7km, bạn sẽ bắt gặp bãi biển Long Thuỷ thuộc xã An Phú, từ lâu được xem là bãi biển đẹp nổi tiếng của Phú Yên. Bờ biển phẳng, cát trắng mịn và sạch. Bên cạnh bãi tắm là rừng dừa xanh mát. Nước biển trong xanh, lặng sóng tạo thành bãi tắm lý tưởng. Từ đây du khách cũng có thể đi thuyền ra thăm các đảo như: Hòn Chùa, Hòn Than, Hòn Dứa, Hòn Yến nơi có sự phát triển khá phong phú của các loài sinh vật biển, thích hợp cho du lịch lặn biển.
 
Phía nam TP Tuy Hòa là một loạt những bãi, vịnh đẹp, trong đó phải kể đến quần thể bãi Bàng, bãi Gốc, bãi Môn – Mũi Điện và vịnh Vũng Rô. Bờ biển ở đây độ dốc thoai thoải dần ra xa với nước biển luôn trong xanh, sạch và lặng sóng. Bãi Môn - Mũi Điện nằm liền kề nhau. Nơi đây có trạm Hải Đăng, được xây dựng từ thời Pháp. Du khách có thể leo lên tận đỉnh nhìn bao quát ra đại dương mênh mông; tận hưởng không khí trong lành, lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào và đón ánh bình minh đầu tiên trên dải đất liền Việt Nam.

Đầm Cù Mông

Cạnh đó là vịnh Vũng Rô, một trong những vịnh đẹp nổi tiếng của khu vực ven biển miền Trung. Vũng Rô rộng 1.640ha mặt nước, độ sâu có thể tiếp nhận tàu trọng tải trên 5.000 tấn, được các dãy núi cao đèo Cả, Đá Bia, Hòn Bà che chắn cả ba hướng: Bắc, Đông, Tây. Đặc biệt, Vũng Rô là một trong những bến quan trọng của Đường Hồ Chí Minh trên biển, nơi tiếp nhận hàng trăm tấn vũ khí do những con Tàu Không số vận chuyển từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm chống Mỹ cứu nước. Vũng Rô được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia ngày 18/6/1997.
 
Ngắm nhìn cảnh biển bao la, tận hưởng không khí trong lành, du khách còn được thưởng thức những món ngon, đặc sản độc đáo như một quà tặng của thiên nhiên cho vùng biển Phú Yên. Những loài hải sản như ốc nhảy, cua, tôm, ghẹ, cá mú, còn có cả sò, điệp, ốc hình dáng lạ mắt được chế biến đơn giản, chấm với muối ớt tạo nên một cảm giác thật đậm đà, khó quên.

 Nguồn: Báo Phú Yên

 
Họ tên:   
Email:
Tiêu đề: